Giữa một rừng các nhà cung cấp sàn gỗ plywood hiện nay, làm thế nào để đánh giá được chất lượng sàn plywood thì chưa chắc người tiêu dùng nào cũng biết. Các mẹo đơn giản sau sẽ giúp bạn có thể dùng mắt thường đánh giá được chất lượng sàn gỗ plywood cũng như năng lực sản xuất của nhà cung cấp.

Sàn gỗ Plywood

Sàn gỗ Plywood là thuật ngữ đặt tên cho một loại sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật được sản xuất bằng phương pháp liên kết các lớp gỗ được lạng mỏng ra theo chiều so le nhau. Phương pháp này có tác dụng làm triệt tiêu sự giãn nở của từng lớp gỗ vì thông thường gỗ giãn nở theo chiều ngang, do vậy các lớp gỗ chiều dọc sẽ giữ chặt các lớp gỗ đặt theo chiều ngang và ngược lại. Các lớp gỗ mỏng này sẽ được liên kết với nhau bằng keo đặc chủng không bị phá huỷ khi độ ẩm thay đổi. Với những đặc tính trên, sàn gỗ plywood được đánh giá là loại sàn gỗ có khả năng chống lại mọi điều kiện biến đổi về độ ẩm.

Bên trên các lớp cốt (code) gỗ liên kết với nhau, tuỳ vào mục đích sử dụng cũng như thẩm mỹ mà nhà sản xuất sẽ phủ lên bề mặt một lớp laminate hay lớp gỗ tự nhiên. Do vậy, về mặt thẩm mỹ, sàn gỗ plywood sẽ không có khác biệt so với các loại sàn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp khác.

Với những ưu điểm về chất lượng, thẩm mỹ và đặc biệt là có giá thành thấp hơn so với sàn gỗ tự nhiên nên sàn gỗ plywood rất được ưa chuộng sử dụng tại nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ,…

Sàn gỗ plywood chất lượng tốt

Do đặc tính kỹ thuật phức tạp nên chỉ những đơn vị sản xuất có dây chuyền máy móc hiện đại sử dụng nguyên liệu chất lượng tốt mới có thể sản xuất ra được sàn gỗ plywood chất lượng tốt. Do vậy, ngoài những quan sát bằng mắt, người sử dụng nên tìm mua sàn gỗ plywood tại những đơn vị sản xuất lớn có uy tín.

Sàn gỗ plywood chất lượng kém

Để giảm giá thành sàn xuất cũng như đánh vào tâm lý chuộng giá rẻ của người tiêu dùng, rất nhiều đơn vị sản xuất đã sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, máy móc thô sơ, quy trình kỹ thuật không đảm bảo để sản xuất sàn gỗ plywood. Nếu không tinh ý, người tiêu dùng rất dễ mua phải những loại sàn gỗ plywood kém chất lượng này. Sử dụng sàn gỗ plywood kém chất lượng, sàn gỗ sẽ mất tính ổn định nhanh chóng sau một thời gian dẫn đến các hiện tượng: cong vênh, rỗ, bong tróc,… gây khó chịu cho mọi người và ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình.

Với những hướng dẫn phân biệt bên trên, hy vọng bạn sẽ có được những kinh nghiệm hữu dụng khi chọn mua sàn gỗ plywood cho gia đình hay công trình của mình.